Public
Authored by haitran96 gom

Hình ảnh làng gốm sứ Bát Tràng Trong mắt du khách thập phương

Bát Tràng là tên gọi chung cho các loại gốm sản xuất tại làng gốm sứ Bát Tràng, một làng gốm truyền thống của Việt Nam và nổi tiếng

Kể từ khi sản phẩm của Bát Tràng được sinh ra, các cấp bậc cao cấp ở Thăng Long cho bàn tay và bàn chân được bao phủ trong nông dân bùn ở nông thôn được ưa thích. Hơn nữa, nhiều đồ gia dụng hàng ngày ở Bát Tràng, qua biên giới đất liền Việt Nam. Từ thế kỷ thứ mười lăm, gốm sứ Bát Tràng có mặt trong buổi lễ tưởng niệm hoàng đế Trung Quốc với đồ gốm truyền thống từ hàng ngàn năm trước và nổi tiếng khắp thế giới. Từ đó trở đi, bất cứ lúc nào, dù có suy nghĩ hay phổ biến, Bát Tràng đã khẳng định được giá trị của hàng hóa, đồ gốm vẫn đứng vững và vượt qua mọi thử thách.

Trong nhiều thập niên, sức sống của ngôi làng truyền thống vẫn bị thổi bay bởi hàng ngàn lò đốt cháy cả ngày lẫn đêm. Hiện tại, gốm Bát Tràng đã không sử dụng nhiều than, rơm hoặc củi đốt được sử dụng để đốt lò đốt công nghiệp để hạn chế ô nhiễm môi trường và cũng làm giảm lượng chất thải.

600x400-1-50-c063bdccf4a2715cfa99f1facce3c44b

Theo các nghệ nhân của làng, chủ đề phổ biến của sản phẩm gốm sứ Bát Tràng là rồng, phượng hoàng, câu song song, hoa văn, cảnh, hoa phong cảnh, cảnh thiên nhiên ... phản ánh tâm linh và triết lý của người dân Việt Nam

xem thêm: bài viết giới thiệu về làng gốm sứ Bát Tràng

Từ thế kỷ trước, gốm Bát Tràng chủ yếu là cấc đồ thời phụng. Sau đó Bát Tràng có nhiều đồ gia dụng, món ăn phổ biến nhất, đĩa, lọ, lọ, chén. Và ngày nay, Bát Tràng có nhiều mặt hàng phong phú về chủng loại và phong cách, bao gồm các mặt hàng như tường nghệ thuật, bình hoa, động vật, tượng và phù điêu với công nghệ kỹ thuật và công nghệ cao. Bộ sưu tập gốm Bát Tràng đã đạt đến đỉnh cao của ngành sản xuất gốm sứ kỹ thuật tại Việt Nam.

20160726144721-battrang-1

Sản phẩm gốm Bát Tràng không chỉ phổ biến trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới từ năm 1990, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và các nước thành viên EU. Nhiều sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được lưu trữ tại một số bảo tàng lớn trên thế giới như Bảo tàng Royaux - Bỉ, Bảo tàng Guimet -France. Mới đây, Hiệp hội Gốm sứ Hoàng Gia đã thành lập Trung tâm xúc tiến xuất khẩu và tiến hành xây dựng thương hiệu "Bát Tràng Việt Nam - 1000 năm truyền thống". Hàng năm, lễ hội làng Bát Tràng được tổ chức vào ngày 15 tháng 2 âm lịch và thường kéo dài 7 ngày.

Bài tiếp theo

Edited
gomshoanggia.com 3.02 KB
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment